Cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang, đột phá Tây Nguyên

Thứ tư - 23/10/2019 07:49
Cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang, đột phá Tây Nguyên

XÂY CAO TỐC ĐẮK LẮK - KHÁNH HÒA:

Kết nối rừng với biển, tạo đột phá cho Tây Nguyên

Dù được xem là trung tâm vùng Tây Nguyên nhưng thực tế Đắk Lắk vẫn còn nghèo, chưa thể thành động lực để phát triển kinh tế xã hội cho cả vùng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vẫn còn nhiều hạn chế. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết, Thường vụ Tỉnh ủy vừa thông qua chủ trương, kiến nghị Trung ương đầu tư xây dựng tuyến cao tốc nối TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với Nha Trang (Khánh Hòa).

Đây sẽ là đột phá về giao thông vận tải, tạo điều kiện thiết yếu để thông thương và mời gọi đầu tư, phát triển Tây Nguyên trong thời gian tới.
cao toc

Kết nối rừng và biển bằng cao tốc

Từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Tố (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thường vận chuyển hải sản bằng xe bán tải từ TP.Nha Trang lên TP.Buôn Ma Thuột giao cho các nhà hàng khách sạn. Anh Tố cho biết, các phương tiện di chuyển tuyến này đều phải đi qua Quốc lộ 26 với chiều dài hơn 150km. Dù đoạn đường không dài, nhưng một phần xuống cấp, phần phải quanh co qua đèo núi cheo leo, vừa mất nhiều thời gian, vừa tốn kém và tiềm ẩn mất an toàn.

“Phải mất hơn 4 tiếng di chuyển từ TP.Nha Trang lên TP.Buôn Ma Thuột. Chính quãng đường chật chội, cách trở nên không chỉ hải sản, nhiều mặt hàng khác cũng bị đội giá lên cao. Ngược lại, hàng hóa từ Đắk Lắk, muốn về cảng biển, xuất khẩu cũng gặp trở ngại tương tự” - anh Tố nói.

Sự chia tách về địa hình khiến việc kết nối du lịch từ Nha Trang lên Buôn Ma Thuột chưa đạt như kỳ vọng. Đại diện một công ty du lịch tại có trụ sở tại TP.Nha Trang cho biết, thông thường khách du lịch đến với Nha Trang rồi tiếp tục ra các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng hoặc vào TP.Hồ Chí Minh và ngược lại. Dù tiềm năng du lịch tại Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là rất lớn nhưng chưa thể khai thác triệt để.

“Đắk Lắk và một số tỉnh Tây Nguyên có lợi thế về văn hóa bản địa, có các danh lam thắng cảnh nổi tiếng… Tuy nhiên, hạ tầng giao thông kết nối đến các điểm du lịch ở một số tỉnh Tây Nguyên còn chưa đồng bộ, không được đầu tư đúng mức. Đây được xem là một rào cản lớn đối với sự phát triển của ngành du lịch” - đại diện công ty du lịch này nói.

Xây cao tốc là lời giải hiệu quả

Nhìn thấy những khó khăn trong thực tiễn giữa việc kết nối giữa rừng và biển, khi bàn đến việc tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, sẽ quyết liệt xin chủ trương xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa - Đắk Lắk.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường, giao thông rẻ nhất là đường thủy, nhì là đường sắt, trong khi Đắk Lắk không có cả 2 phương tiện này. Trong khi đó, giao thông đường bộ vốn đắt đỏ thứ 3, thì với Tây Nguyên lại càng đắt hơn miền xuôi vì nhiều năm qua chưa có những đầu tư tương xứng cho vùng này. Cơ sở hạ tầng của Đắk Lắk vẫn còn thiếu đồng bộ, chậm phát triển. Đây được xem là rào cản lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

“Có cao tốc, đoạn đường Đắk Lắk xuống Khánh Hòa chỉ còn khoảng 1 tiếng. Xe cộ di chuyển thuận lợi, chúng ta cũng sẽ đón các doanh nghiệp lớn từ các tỉnh miền Trung, miền Nam đến đầu tư” - ông Bùi Văn Cường nói. Ông Bùi Văn Cường cho biết thêm, nếu có tuyến đường cao tốc chạy thẳng từ Buôn Ma Thuột tới Nha Trang trong thời gian tới, ngành dịch vụ du lịch của Đắk Lắk cũng sẽ được phát triển.

Một lãnh đạo Sở VHTTDL Đắk Lắk cho rằng, nếu chủ trương xây cao tốc Nha Trang - Buôn Ma Thuột thành hiện thực, không những ngành du lịch mà cả lĩnh dịch vụ logictics, vận tải, nông nghiệp... cũng sẽ phát triển theo. “Nếu có đường cao tốc thì chuyện kết nối các tour du lịch từ TPHCM, các tỉnh miền Trung đến Nha Trang và lên Buôn Ma Thuột sẽ vô cùng thuận lợi. Chưa nói đến du khách quốc tế, việc xây cao tốc kết nối Nha Trang và Buôn Ma Thuột, khách trong nước cũng sẽ đến với chúng ta dễ dàng hơn trước”.

Nguồn tin: Báo Lao Động

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây