UBND TP HỌP CÔNG BỐ QĐ SỬ DỤNG ĐẤT 2021 - 2030

Thứ năm - 08/06/2023 07:59
Thông báo tạm dừng các dự án không phù hợp thực tế cảnh quanh phát triển đô thị.
UBND TP HỌP CÔNG BỐ QĐ SỬ DỤNG ĐẤT 2021 - 2030
UBND thành phố Buôn Ma Thuột họp báo công bố Quyết định Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. 

Chiều 25/5, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức họp báo công bố Quyết định Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ông Lê Đại Thắng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột chủ trì cuộc họp.

hop bao 1

Các đại biểu tham dự buổi họp báo

Theo đó, Quy hoạch sử dụng đất TP.Buôn Ma Thuột đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 876/QĐ-UBND ngày 11/5/2023 theo đúng Quy hoạch chung thành phố đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Lê Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi họp báo

Trong đó, cơ quan chức năng chưa đưa vào Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 thành phố 16 công trình, dự án trọng điểm, đầu tư công, thu hút đầu tư như: Thành phố giáo dục quốc tế; Bệnh viện đa khoa Trung ương khu vực Tây Nguyên; Đường nối từ đường Đam San với đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Sân tập Golf; Khu dân cư du lịch và nghỉ dưỡng ven hồ Ea Cuôr Kap, thành phố Buôn Ma Thuột; Khu dân cư cao cấp dọc Đại lộ Đông Tây; Sân tập Golf...và một số cơ sở nhà đất là trụ sở cơ quan Nhà nước được sắp xếp lại, xử lý tài sản công bán đấu giá chưa phù hợp với quy hoạch chung thành phố đến năm 2025.

UBND thành phố tạm thời chưa đưa vào Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của thành phố đối với các chỉ tiêu đất ở chưa phù hợp với Quy hoạch chung thành phố đến năm 2025.

Phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo

Hiện nay, Quy hoạch tỉnh Đăk Lăk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2045 đang triển khai thực hiện, trình thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định. Đối với toàn bộ nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực và Nhân dân trên địa bàn thành phố đã được tổng hợp đầy đủ trong phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong Quy hoạch tỉnh Đăk Lăk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Sau khi Quy hoạch tỉnh Đăk Lăk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì UBND thành phố Buôn Ma Thuột có trách nhiệm cập nhật, điều chỉnh đồng bộ Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 thành phố với các quy hoạch khác theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Đại Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột -  nhận định rằng: "Quy hoạch  sử dụng của thành phố giai đoạn tới được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật nên thực tế có nhiều bất cập, vướng mắc. Đặc biệt, các dự án không phù hợp với quy hoạch chung hoặc những khu dân cư trước đây vốn đã có trong quy hoạch, thậm chí có cả trong quy hoạch phân khu, lẫn quy hoạch chi tiết nhưng nay đã không còn phù hợp nên buộc phải thay đổi.

Phòng Tài nguyên Môi trường trao đổi thông tin với cơ quan báo chí.

Sau khi UBND thành phố đối chiếu quy định trong luật quy hoạch kết hợp làm việc với Bộ Xây dựng thì chúng tôi buộc phải làm theo đúng quy định hiện hành, không thể khác được.

Phó Chủ tịch UBND TP.Buôn Ma Thuột - cho biết thêm: "UBND thành phố không chủ quan loại bỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở bất kỳ khu dân cư nào, tất cả là vì cái chung định hướng phát triển, theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chúng tôi đang hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất năm 2023 và sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt cùng với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới và nếu có những vướng mắc, khó khăn nào ảnh hưởng tới quyền lợi người dân thì sẽ từng bước tháo gỡ. Vấn đề nào vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xử lý, cho ý kiến".

Tại buổi họp báo, ông Lê Đại Thắng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột bày tỏ mong muốn, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành đẩy mạnh công tác thông tin tuyên tuyền về quyết định Quy hoạch sử dụng đất sâu rộng trong các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân để tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao thực hiện tốt quy hoạch sử dụng đất.

Đại diện các cơ quan báo chí đã trao đổi với UBND thành phố Buôn Ma Thuột các câu hỏi xung quanh việc định hướng quy hoạch mở rộng thành phố; những khó khăn của người dân trong quá trình đổi mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; Tính đồng bộ trong quy hoạch; Việc thống kê thiệt hại của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch mới; phương án hỗ trợ người dân khi có đất ở chuyển thành đất trồng cây lâu năm; bố trí diện tích trồng rừng trong quy hoạch...

Nguồn tin: Báo Đăk Lăk:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây